Thép hàn (welding steels)

Tác giả: S.Liu – Trung tâm nghiên cứu hàn và công nghệ ghép nối thuộc Trường mỏ Colorado (Mỹ); J.E.Indacochea thuộc Bộ môn Cơ khí – Luyện kim dân dụng trường ĐH Illinois (Chicago- Mỹ).Chi tiết dẫn từ cuốn ASM Handbook Tập 1, Cơ tính – cách lựa chọn, sử dụng thép gang và hợp kim có tính năng cao.

Lời tựa:

Đối tượng chính trong phần này đó là đi xem xét và đánh giá các nhân tố ảnh hưởng tới tính hàn của thép cácbon và thép hợp kim thấp khi hàn hồ quang. Một sự hiểu biết tường tận về các hiện tượng hóa lý xảy ra trong quá trình hàn là rất cần thiết khi chúng ta đi sâu nghiên cứu tính hàn của các loại thép hiện nay. Bên cạnh đó chúng ta còn đi nghiên cứu ảnh hưởng của các thông số thao tác, chế độ nhiệt và các thông số về mặt luyện kim học ảnh hưởng đến chuyển biến của kim loại khi hàn và các biện pháp làm giảm thiểu hiện tượng nứt nóng và nứt nguội xảy ra sau hàn. Trong phần này cũng giới thiệu các phương pháp kiểm tra tính hàn của thép đã và đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Thép cácbon và thép hợp kim thấp là hai loại thép được sử dụng rộng rãi hiện nay và được phân loại theo các tiêu chí như: thành phàn hóa học, độ bền, tổ chức sau nhiệt luyện, tính chịu ăn mòn, và tính hàn. Tựu chung lại có thể chia ra làm các nhóm nhỏ như sau: thép cácbon hợp kim thấp độ bền cao (HSLA), thép tôi và ram (QT), thép hợp kim có tính năng nhiệt luyện tốt (HTLA) và thép mạ. Trong phần này cũng chỉ ra những nhân tố cơ bản ảnh hưởng đến tính hàn của thép cácbon và thép hợp kim thấp. Chi tiết hơn về việc nghiên cứu tính hàn của thép, thiết kế mối ghép, các khuyết tật và hư hỏng thường gặp khi hàn kèm theo là các nhân tố ảnh hưởng đến tính hàn của từng loại thép cácbon cụ thể được trình bày chi tiết trong cuốn ASM Handbook. Cụ thể có thể xem trong các bài viết như:
<!–[if !supportLists]–>“Hàn hồ quang thép cácbon”, công nghệ hàn thiếc, công nghệ hàn đồng nằm trong tập 6.<!–[endif]–>
<!–[if !supportLists]–>
“Một số dạng phá hủy vật liệu có liên quan đến hàn” bài này có cả phần phân tích nguyên nhân và đề xuất các biện pháp bảo vệ mối hàn không bị phá hủy, bài viết này nằm trong tập 11.<!–[endif]–>
“Thiết kế mối hàn” trong đó có trình bày cách lựa chọn vật liệu và thiết kế mối hàn, bài viết này nằm trong tập 20. Cuối bài viết này là bảng phụ lục trình bày về cách lựa chọn vật liệu.
Chi tiết xem cuốn ASM Handbook tập 1 phần Cơ tính thép, gang, hợp kim tính năng cao và cách lựa chọn vật liệu, Xuất bản năm 1990 (tr 603 – 613).

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: